Chuyên đề da liễu

Làn da trẻ em nhạy cảm cần được bảo vệ tối ưu trước ánh mặt trời

Resources\Visuels\V4\Headers\Articles\INT\v_header_focuson_default.jpg

Làn da của trẻ em vẫn đang trong quá trình phát triển nên dễ tổn thương hơn da người trưởng thành, đặc biệt dưới tác động nguy hiểm của tia UV. Chỉ có 1 giải pháp duy nhất là bảo vệ chúng

Bi?u hi?n trên da

Da mỏng, một hệ thống điều hoà sắc tố da chưa hoàn chỉnh

Trong khi người lớn đã biết rõ sự nguy hiểm của ánh nắng mặt trời nhưng không phải lúc nào họ cũng nhận thức được sự nhạy cảm của làn da trẻ em. Da trẻ em vẫn đang trong quá trình phát triển nên yếu và dễ bị tổn thương dưới sức tàn phá của ánh nắng mặt trời:

  • Da trẻ em mỏng nên các tế bào da nằm dưới cũng dễ bị ảnh hưởng hơn.
  • Với một hệ thống điều hoà sắc tố da chưa hoàn thiện, da trẻ em không có hệ thống tự bảo vệ (ở người lớn, hệ thống này có chức năng bảo vệ da khỏi tia UV).
Đây là lí do vì sao trẻ em phải chống nắng hoàn toàn, thậm chí nhiều hơn cả người lớn.


Nguyên nhân

... rất dễ bị cháy nắng, tổn thương tế bào và sốc nhiệt độ

50% khả năng chống nắng tự nhiên của cơ thể sẽ suy giảm trước độ tuổi 20. Và 1 trong 55 người sinh ra vào năm 2008 sẽ môt ngày nào đó sẽ bị ung da da. Tại sao? Trẻ em đang tiếp xúc quá nhiều với tia UV. Vào kì nghỉ lễ, 1/3 trẻ em dành trung bình 15 tiếng mỗi tuần trong trang phục bơi. Như vậy là quá nhiều, đặc biệt khi nước và cát phản chiếu đến 30% tia UV. Và ở những độ tuổi này, trẻ em không hiểu hết được mối hiểm nguy. Kết cục: chúng chỉ biểu hiện cảm giác khó chịu khi tổn thương đã xảy ra:

  • Cháy nắng và kích ứng tế bào gây ra những hậu quả không thể khắc phục được và làm da trở nên yếu dần theo thời gian (thúc đẩy lão hoá, tăng nguy cơ phát triển ung thư da sau này trong cuộc đời).
  • Tổn thương sâu này thường đi kèm với nguy cơ da mất nước hoặc sốc nhiệt.


Li?u pháp di?u tr?

Bảo vệ trẻ em khi tuổi còn nhỏ

Bảo vệ con của bạn bắt đầu trước hết bằng việc giáo dục các em về cách bảo vệ mình  trước ánh nắng. Một nghiên cứu thực hiện tại Đức liên quan đến trẻ em chứng minh rằng giáo dục về tác hại của ánh nắng mặt trời làm gia tăng thói quen chống nắng đến 500%:

  • Tránh các khoảng thời gian có ánh nắng cao điểm (giữa 10h trưa và 4h chiều) bằng cách khuyến khích các hoạt động dưới bóng mát hoặc ngủ trưa.
  • Đeo mũ vành rộng, mang kính mát với tròng kính có chức năng lọc tia UV và mặc đồ sẫm mầu (một chiếc áo sơ mi màu đen sẽ bảo vệ bạn tốt hơn chiếc áo màu sáng).
  • Thoa kem chống nắng thường xuyên và với lượng đủ (ít nhất hai lớp mỗi 2 giờ hoặc sau mỗi lần bơi) ở tất cả những vùng da để lộ và đừng quên vùng gáy, tai và bàn chân.
  • Chọn oại kem được thiết kế đặc biệt cho trẻ em với chỉ số bảo vệ SPF 50 và có khả năng chịu nước và cát tốt.
  • Uống nước thường xuyên.

LƯU Ý! Các chuyên gia y tế khuyến nghị trẻ em dưới 3 tuổi nên được tránh nắng hoàn toàn

Thông tin hữu ích dành cho bạn

Xem tất cả