Chuyên đề da liễu

Kiến thức cơ bản về da dầu và mụn

Img_Kiến thức cơ bản về da dầu và mụn

Mụn có thể tồn tại dưới nhiều hình thức khác nhau: mụn đầu đen, mụn đầu trắng hay mụn sưng viêm. Trong mọi trường hợp, để điều trị mụn hiệu quả, việc cần thiết nhất nên làm là điều tiết bã nhờn cho da.

Bi?u hi?n trên da

Từ mụn không viêm đến mụn viêm

Có nhiều loại mụn. Mới đầu chúng có thể chỉ là dạng mụn ứ đọng như mụn đầu trắng và mụn đầu đen, còn gọi là mụn không viêm.
Ngoài ra còn một tình trạng mụn khác nghiêm trọng hơn và thường mang đến các thương tổn lớn trên da. Trong môi trường không có oxy, một loại vi khuẩn tồn tại tự nhiên trong da (gọi là P.acnes) có thể sinh sôi và tạo ra các chất gây viêm lan truyền trong các lớp dưới da, lâu dài sẽ dẫn đến tình trạng mụn viêm. Nhìn chung, hai loại mụn này thường cùng tồn tại song song, hay gọi là tình trạng mụn hỗn hợp, tác động đến 60% số lượng bệnh nhân da bị mụn.

Nguyên nhân

Li?u pháp di?u tr?

Việc điều trị mụn cần thời gian và theo phương pháp phù hợp

Làm sao để hết mụn nhanh nhất? Sau đây là một số nguyên tắc chăm sóc da thiết yếu trong thời gian điều trị mụn.

  • Làm sạch da hằng ngày với sản phẩm chuyên dùng cho da dầu
  • Thoa các sản phầm điều trị hằng ngày theo đúng quy trình ghi trên vỏ sản phẩm. Đây là quy tắc quan trọng nhật để điều trị mụn thành công
  • Sử dụng các sản phẩm được bào chế dành riêng cho da dầu & sử dụng sản phẩm trang điểm không gây bít tắc lỗ chân lông
  • Bảo vệ da trước ánh nắng mặt trời bằng các sản phẩm chống nắng có khả năng chống tia UVB & UVA cao, đồng thời kết cấu phải phù hợp cho da dầu, da mụn
  • Không nên nặn mụn
Ngoài các phương pháp nêu trên, tuỳ vào tình trạng mụn, bác sĩ da liễu có thể kê toa một số loại thuốc uống hoặc thuốc thoa khác.

Thông tin hữu ích dành cho bạn

Xem tất cả