3 lời khuyên từ chuyên gia

Lời khuyên từ chuyên gia: tình trạng mụn ở tuổi dậy thì

header defaut article 3questions (LP54466).jpg

80% thanh thiếu niên có mụn ở tuổi dậy thì. Khuôn mặt, và thường là lưng trở nên bóng dầu và lỗ chân lông bị bít tắc. Các nốt mụn đỏ với mủ trắng bùng phát trên da. Làm sao để điều trị mụn? Sau đây là lời khuyên từ chuyên gia da liễu.

Loại mụn nào thường xuất hiện ở tuổi dậy thì?

Các bạn thanh thiếu niên thường không bị cùng một loại mụn

Đó có thể là một vài nốt mụn lác đác, hoặc dày đặc các nốt mụn to. Mụn có thể ảnh hưởng đến sự tự tin, đặc biệt nếu không chữa trị, mụn sẽ kéo dài nhiều năm. Các bệnh nhân trẻ của chúng ta thường đối xử không đúng cách với các nốt mụn, nên gây ra sẹo và vết thâm. Ngoài ra, mức độ dày đặc của mụn tuỳ thuộc vào các mùa trong năm. Mụn thường xuất hiện dày đặc hơn vào mùa thu.

Phương pháp điều trị nào thường được bác sĩ da liễu chỉ định?

Tôi giải thích với bệnh nhân của mình mụn là gì để họ có thể hiểu được mục đích của các phương pháp điều trị

Tôi luôn luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc theo dõi thường xuyên tình trạng mụn. Tôi kê các sản phẩm thoa để giảm sự hình thành mụn đầu đen và xử lí các vi khuẩn gây sưng viêm (benzoyl peroxide). Trong một số trường hợp nên kết hợp với thuốc uống là cần thiết để đạt hiệu quả cao hơn. Đối với các dạng mụn nặng và khó trị, tôi thường đề xuất sử dụng Isotretinoin.

Phòng khám của bác sĩ có thực hiện dịch vụ điều trị mụn nào không?

Mụn thường xuất hiện do lỗ chân lông bị tắc nghẽn

Lỗ chân lông của tuyến bã nhờn bị tắc bởi rất nhiều mụn đầu đen và u nang vi. Làn da vì vậy cần  phải trải qua quá trình làm sạch da da liễu . Một thủ thuật rạch nhỏ không đau được thực hiện trên bề mặt của da để đi các mụn đầu đen và u nang vi . Điều này giúp tăng cường hiệu quả của các phương pháp điều trị mụn khác

Thông tin hữu ích dành cho bạn

Xem tất cả