Chuyên đề da liễu

Sử dụng mỹ phẩm cho da mụn như thế nào?

Sử dụng mỹ phẩm cho da mụn và trong quá trình điều trị mụn như thế nào để hiệu quả?
Cùng xem lời khuyên của chuyên gia da liễu Bác sĩ Võ Thị Bạch Sương.

Mỹ phẩm là các chất thoa, rửa, phun, rắc… lên cơ thể hoặc một phần cơ thể nhằm làm đẹp , tăng sự hấp dẫn hay cải thiện ngoại hình. Ngày nay, người ta không chỉ nghĩ về mỹ phẩm như công cụ giúp che lấp khuyết điểm và tạo vẻ bên ngoài bắt mắt

Mỹ phẩm còn giúp góp phần hoàn thiện các trị liệu bằng thuốc, duy trì hiệu quả sau điều trị với thuốcthay thế thuốc trong một số trường hợp không chấp nhận được các tác dụng phụ của thuốc thoa .

Với trường hợp bệnh mụn trứng cá, việc chọn lựa mỹ phẩm cho da mụn không đúng, mỹ phẩm không an toàn có thể làm cho việc điều trị mụn trở nên thất bại.

Cơ chế gây mụn của một số mỹ phẩm là tạo cồi và gây bít tắc ở lỗ chân lông.

Đối với các mỹ phẩm tốt, được chọn lựa đúng sẽ giúp hỗ trợ khá nhiều cho việc điều trị và có thể kết hợp vào tất cả các giai đoạn của quá trình điều trị mụn.

Giai đoạn đầu: lúc bắt đầu dùng thuốc thoa, bạn có thể bị khô da nhẹ, da có thể ửng đỏ và bong tróc. Lúc này các mỹ phẩm phù hợp sẽ là các loại sữa rửa mặt dịu nhẹ, giúp tẩy sạch bụi bẩn nhưng không làm khô da và căng rát. Bạn cũng có thể kết hợp thoa kem dưỡng ẩm vào ban ngày nếu thấy da quá khô. Kem dưỡng ẩm phải được chọn lựa nghiêm nhặt không gây nhân mụn , không gây bít tắc trên da để bạn không  bị nổi thêm mụn từ việc làm này.

Giai đoạn sau – khi mụn bắt đầu thuyên giảm, chúng có thể để các vết thâm đỏ. Lúc này, mỹ phẩm được chọn lựa sẽ là các kem dưỡng da giúp phục hồi và tái tạo da, trả lại làn da khỏe mạnh và giới hạn sự hình thành sẹo mụn.

Trong suốt quá trình điều trị, nước khoáng, kem chống nắng vẫn có thể đồng hành, với điều kiện không sinh nhân mụn và bít tắc cho da .

Với các bạn phải uống thuốc isotretinoin, son dưỡng ẩm môi là mỹ phẩm cần thiết được thoa thường xuyên giúp môi đỡ nứt nẻ, khô căng.

Khi cần thiết phải trang điểm, với da dầu, bạn nên chọn kem lót ở dạng nước. Nếu da quá khô và bong vẩy do thuốc mụn gây ra, thì có thể sử dụng lớp nền bằng chất dầu không sinh mụn hoặc trang điểm sau khi đã thoa kem dưỡng ẩm. Má hồng, phấn mắt bằng chất liệu bột phấn sẽ ở trên da bền hơn và phù hợp cho người da dầu . Ngược lại, má hồng , phấn mắt có nhũ hoặc dạng kem phù hợp cho làn da khô.

Khi mụn đã thoái lui hoàn toàn, bạn nên duy trì thuốc hoặc mỹ phẩm có chứa chất tretinoin, AHA hoặc BHA một vài lần trong tuần xen kẽ hoặc kết hợp với các chất làm sáng da hoặc ngăn ngừa lão hóa da tùy theo nhu cầu của bạn.

Thông tin hữu ích dành cho bạn

Xem tất cả