3 lời khuyên từ chuyên gia

Da rất nhạy cảm khác da dễ dị ứng như thế nào?

header defaut article 3questions (LP54466).jpg

Da dị ứng mỹ phẩm phản ứng với các sản phẩm như thế nào?

Nếu nói một người bị dị ứng nói chung là không chính xác, chúng ta chỉ bị dị ứng với một thành phần nhất định chứ không bao giờ dị ứng với tất cả các thành phần. Khi một thành phần gây nên phản ứng dị ứng trên da, vùng da tiếp xúc với chất đó trở nên đỏ, sau đó bất đầu ngứa và có thể rỉ dịch. Nếu liên tục tiếp xúc với thành phần gây dị ứng, phản ứng này sẽ lan rộng dần và mức độ nghiêm trọng ngày càng tăng. Có rất nhiều thành phần có thể gây dị ứng, ví dụ: nickel, chrome, cao su, chất bảo quản, mùi hương,...)


Vậy da nhạy cảm và rất nhạy cảm phản ứng với mỹ phẩm như thế nào?

Đối với da nhạy cảm và rất nhạy cảm, có rất ít biểu hiện nhìn thấy được trên da, hầu hết các bệnh nhân sẽ cảm thấy da trở nên căng & nóng rát, tình trạng này sẽ càng xấu đi sau mỗi lần sử dụng sản phẩm gây phản ứng, dần dần các biểu hiện này sẽ trở nên thường xuyên hơn và nghiêm trọng hơn. Tình trạng này khá phổ biến ở người có làn da mỏng, khô, hay bị stress và luôn cảm thấy lo lắng. Bệnh nhân thường nói rằng họ dị ứng với tất cả các thành phần, nhưng đây không phải là tình trạng dị ứng, đây chỉ là phản ứng quá khích của da.


Vậy bác sĩ thường giải thích như thế nào với bệnh nhân?

Đầu tiên, tôi sẽ giải thích về tình trạng da của bệnh nhân, hiểu rõ việc gì đang xảy ra trên da của mình là rất quan trọng. Nếu bệnh nhân thật sự bị dị ứng, tôi thường tìm ra nguyên nhân gây dị ứng và ngăn bệnh nhân sử dụng các loại sản phẩm gây dị ứng trên da, việc này có thể được kiểm tra bằng phương pháp xét nghiệm dị ứng áp da. Đối với tình trạng da rất nhạy cảm, dễ kích ứng, tôi khuyên nên sử dụng sản phẩm làm sạch dịu nhẹ (nên chọn các sản phẩm làm sạch không cần rửa lại với nước và kèm theo xịt khoáng làm dịu da, chống kích ứng) và tránh các sản phẩm có thể gây kích ứng da. Ngoài ra bệnh nhân nên chọn các sản phẩm được bào chế chuyên biệt để chăm sóc chuyên sâu cho da nhạy cảm và có các thành phần chống kích ứng (như nước khoáng La Roche-Posay).

Thông tin hữu ích dành cho bạn

Xem tất cả