Chuyên đề da liễu

Đồng hồ sinh học của làn da nhạy cảm

Resources\Visuels\V4\Headers\Articles\INT\v_header_focuson_default.jpg

Da nhạy cảm không phải là một loại da mà là một tình trạng da có thể ảnh hưởng đến bất kỳ loại da nào không kể tuổi tác, từ da dầu, da mụn ở độ tuổi thanh thiếu niên đến da khô và da trưởng thành. Tất cả làn da nhạy cảm đều có một điểm chung, đó là phản ứng với những tác động từ môi trường bên ngoài hoặc những sản phẩm chăm sóc da.  

Nhưng điều khiến cho làn da nhạy cảm trở nên độc đáo chính là cách nó thay đổi theo thời gian: trong vòng một giờ, một ngày, một năm hay trong suốt cuộc đời bạn. Những yếu tố về môi trường và hoóc môn đều có thể thay đổi làn da nhạy cảm.

Một ngày đối với làn da nhạy cảm

Làn da có đồng hồ sinh học  và điều này có thể ảnh hưởng đến mức độ nhạy cảm của da. Vào buổi tối, mức độ của hoóc môn chống viên Cortisol trở nên thấp hơn, kết hợp với Histamine gây kích thích sự nhạy cảm của làn da. Kết quả là làn da bị mẩn đỏ, kèm theo cảm giác nóng rát, ngứa ngáy và châm chích.

Chưa dừng lại ở đó. Mặc dù da được kiểm soát một phần do cơ chế sinh lý được lập trình sẵn, nhưng thói quen hằng ngày của chúng ta cũng gây ảnh hưởng không nhỏ.

Bạn bắt đầu một ngày với việc tắm nước nóng trước khi bước ra ngoài không khí ô nhiễm. Bạn mua một ly Americano trên đường đến văn phòng có máy lạnh mát mẻ. Bạn ăn trưa cùng bạn bè và món ăn ấy khá là cay. Vào buổi chiều, bạn bận rộn với lịch họp dày đặc. Tan làm, bạn đến phòng tập gym và sau đó, đến một quán bar thư giãn cùng bạn bè. Bạn có thấy điều này nghe quen không?

Sự thật là tất cả những thói quen hằng ngày của bạn, như việc thay đổi nhiệt độ và độ ẩm đột ngột, môi trường ô nhiễm, caffeine, đồ ăn cay, mặt trời, stress, tập thể dục, uống rượu đều góp phần vào việc khiến làn da cảm thấy khó chịu hơn.

Làn da nhạy cảm thay đổi như thế nào qua các mùa

Da nhạy cảm rất khó thích nghi với những thay đổi. Mùa xuân và mùa thu là mùa đáng sợ nhất đối với da nhạy cảm vì thời tiết vào mùa này rất khó đoán trước. Với làn da mỏng manh và dây thần kinh quá nhạy cảm, làn da không có đủ thời gian để thích nghi với những thay đổi nhanh chóng về nhiệt độ và độ ẩm.

Tùy vào từng mùa mà mỗi loại cây có số lượng phấn hoa khác nhau. Vào mùa xuân, phấn hoa từ cây chiếm đa số, trong khi mùa hè sẽ là mùa của phấn hoa từ cỏ và mùa thu là phấn hoa từ cỏ dại. Mỗi loại phấn hoa này đều có nguy cơ kích thích dị ứng ở da. Đối với nhiều người, điều này sẽ còn có thể làm gia tăng sự nhạy cảm của làn da.

Làn da nhạy cảm thay đổi như thế nào qua các độ tuổi

Cùng với nhịp sinh học của làn da cũng như sự thay đổi của các mùa, những thay đổi sinh lý lâu dài có thể ảnh hưởng sâu sắc đến mức độ nhạy cảm của da.

  • Da em bé: làn da em bé vẫn đang trong quá trình phát triển, nên rất dễ bị mẩn đỏ và ngứa ngáy. Vì vậy, làn da này nên hạn chế sử dụng mỹ phẩm.
  • Da thanh thiếu niên: đây là độ tuổi cần kiểm soát làn da dầu và mụn, vì vậy thanh thiếu niên thường sử dụng những sản phẩm tẩy rửa và tẩy tế bào chết mạnh hay lột da, khiến cho làn da càng trở nên nhạy cảm hơn.
  • Giai đoạn mang thai và tiền mãn kinh: thay đổi nội tiết tố ảnh hưởng đến quá trình điều tiết bã nhờn của da, khiến da trở nên yếu đi. Những hoóc môn này cũng ảnh hưởng đến các mạch máu trong da, khiến da bị mẩn đỏ.
  • Da lão hóa: những thay đổi bắt đầu xuất hiện bên trong làn da khi thời gian trôi qua. Hoạt động của tuyến bã nhờn suy giảm, trong khi cả lớp biểu bì và hạ bì đều bị mỏng đi. Da bị mất nước với một lớp hàng rào bảo vệ mỏng manh khiến da lão hóa dễ bị tổn thương bởi những tác nhân bên ngoài.

Làm sao để giữ làn da khỏe mạnh

Da nhạy cảm rất dễ thay đổi các biểu hiện và bị ảnh hưởng bởi vô số tác nhân bên trong lẫn bên ngoài. Để duy trì sự cân bằng và giảm dần mức độ nhạy cảm của da, bạn nên sử dụng những sản phẩm dược mỹ phẩm để chăm sóc làn da của mình.

Thông tin hữu ích dành cho bạn

Xem tất cả