Chuyên đề da liễu

Sự nguy hiểm của việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

Resources\Visuels\V4\Headers\Articles\INT\v_header_focuson_default.jpg

Đối với đa số mọi người, mặt trời là biểu tượng của năng lượng, một nguồn năng lượng mang đến niềm lạc quan cho tinh thần. Tuy nhiên, trong 365 ngày của 1 năm vào mùa hè hay mùa đông thì việc tiếp xúc với mặt trời là kẻ thù của làn da nhạy cảm.

Vào buổi sáng hay buổi trưa, ngay cả khi trời có nhiều mây đi chăng nữa, thì tia UV vẫn có thể tiếp xúc da của bạn. Điều này sẽ kích thích một loạt phản ứng sau:

  • Ngay lập tức, các tia nắng mặt trời làm tăng nhiệt độ da, khiến da bị kích ứng, mẩn đỏ và khó chịu.
  • Tia UVA và UVB sau đó gây nên quá trình oxy hóa, khiến các tế bào da bị viêm. Điều này có thể làm các mạch máu giãn nở và gây nên cảm giác đau nhức.
  • Mặt trời làm khô lớp bề mặt của da, gây tổn hại màng bảo vệ và khiến da tiếp xúc với những yếu tố bên ngoài.
  • Tia UV cũng là một tác nhân gây ôxy hóa da giống như các hạt bụi ô nhiễm, điều này càng khiến làn da của bạn bị kích ứng nhiều hơn.
  • Tia UVA dài đặc biệt xuất hiện ở bất kỳ thời tiết nào, nó làm trầm trọng thêm sự nhạy cảm của làn da cũng như thúc đẩy quá trình lão hóa da khiến da xỉn màu và chảy xệ.

Sử dụng kem chống nắng không phải chỉ cần cho khi đi biển

Việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hàng ngày là nỗi ám ảnh của làn da nhạy cảm, khiến da luôn cảm thấy khó chịu.

Lựa chọn kem chống nắng nào phù hợp cho da nhạy cảm?

Trước hết, hãy chọn kem chống nắng có kết cấu lỏng, nhẹ, tan đều để tránh cọ xát da quá nhiều. Tiếp theo, kiểm tra khả năng chống nắng của sản phẩm, với màng lọc quang phổ rộng UVA-UVB với SPF 30-50, đồng thời giúp chống tia UVA dài. Rất nhiều kem chống nắng chứa thành phần dễ gây kích ứng, ví dụ như PABA và Oxybenzone, do đó hãy chắc chắn rằng sản phẩm của bạn đã được thử nghiệm trên làn da nhạy cảm và da bị dị ứng với ánh nắng mặt trời. Một số công thức tiên tiến nhất trên thị trường còn tích hợp khả năng chống oxy hóa như Baicalin và màng lọc chống ô nhiễm.

Bạn không thích việc sử dụng kem chống nắng mỗi ngày? Kem nền dành cho da nhạy cảm là một lựa chọn thay thế tuyệt vời. Nhiều sản phẩm còn có chỉ số SPF cao và lớp kem nền này tạo thành một bức màn bảo vệ tự nhiên giúp da chống lại ánh mặt trời.

Thông tin hữu ích dành cho bạn

Xem tất cả