3 lời khuyên từ chuyên gia

Các loại kem làm mềm da giúp làm giảm tần xuất bùng phát của viêm da cơ địa

header defaut article 3questions (LP54466).jpg

Viêm da cơ địa hay chàm là một bệnh ngoài da rất phổ biến, mãn tính và định kỳ, đặc trưng bởi tình trạng viêm . Nguyên nhân gây viêm da cơ địa ? Khuynh hướng di truyền bị dị ứng với các yếu tố ngoại cảnh. Ngoài ra viêm da cơ địa có thể liên quan đến bệnh hen suyễn hoặc viêm mũi dị ứng .

Đâu là những triệu chứng của viêm da cơ địa ở bệnh nhi ?

Ở trẻ sơ sinh, các dấu hiệu của viêm da cơ địa thường xuất hiện trên vùng da mặt

Ở trẻ em, viêm da cơ địa hay xuất hiện ở vùng gấp của da quanh khuỷa chân và khuỷa tay. Khi bùng phát, da trở nên đỏ, khô và thỉnh thoảng rỉ nước.

Những vùng da này thường còn bị ngứa và có xu hướng rộp lên. Cảm giác ngứa rát này có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bệnh nhân. Nói chung, da sẽ trở nên rất khô. Tình trạng da khô , do sự biến đổi của hàng rào bảo vệ da, dẫn tới cảm giác ngứa rát.

Bác sĩ thường kiến nghị phương pháp điều trị nào cho da?

Tôi thường kê các loại kem bôi có chứa corticoid với nồng độ vừa phải và kem làm mềm da

Cần tích cực làm dịu da cho trẻ em bị viêm da cơ địa,  các loại kem đặc trị này phải được thoa cho tới khi mọi triệu chứng đều biến mất (sau một vài ngày).

Sau đó, tôi khuyên nên thường xuyên thoa các loại kem làm mềm da để dưỡng ẩm cho da, điều này sẽ giảm tần suất bùng phát viêm da cơ địa

Lời khuyên nào bác sĩ t muốn gửi tới phụ huynh của các bệnh nhi bị viêm da cơ địa?

Tôi muốn bệnh nhân và gia đình hiểu rõ  về cơ chế đằng sau của bệnh viêm da cơ địa, đây là một căn bệnh mãn tính và sẽ khiến cuộc sống trở nên khó khăn hơn cho bệnh nhân và cả gia đình của họ  

Các phương pháp điều trị được sử dụng chỉ có hiệu quả trong việc giảm tần suất bùng phát. Tuy nhiên, những phương pháp điều trị này không thể chữa khỏi bệnh hoàn toàn mà bệnh sẽ tự hết sau một vài năm.

Tôi khuyên các bệnh nhân hãy sử dụng sản phẩm làm sạch da dịu nhẹ và thường xuyên dưỡng ẩm cho da với các sản phẩm làm mềm da chuyên sâu dành riêng cho tình trạng da viêm cơ địa

Thông tin hữu ích dành cho bạn

Xem tất cả