Chuyên đề da liễu

Viêm da cơ địa, một bệnh lý về da thường xảy ra với làn da rất khô

Img_Viêm da cơ địa, một bệnh lý về da thường xảy ra với làn da rất khô

Bệnh chàm, hay còn gọi là viêm da cơ địa, ngày càng phổ biến. Khi bùng phát bệnh, da trở nên ngứa ngày, rồi bắt đầu rỉ nước tạo thành các vết phồng rộp. Để làm giảm tần suất bùng phát bệnh, cần phải giảm tối đa sự tiếp xúc với các chất dễ gây dị ứng và thoa kem dưỡng ẩm thường xuyên.

Bi?u hi?n trên da

Một loại bệnh lý da khá phổ biến

Bênh chàm, hay còn gọi là viêm da cơ địa , là một loại bệnh lý về da khá phổ biến và thường xảy ra khi trẻ khoảng 3 tháng tuổi hoặc có thể sớm hơn. Ở trẻ sơ sinh, viêm da cơ địa xuất hiện nhiều nhất ở mặt, đặc biệt là hai bên má và cằm. Khi trẻ lớn lên, vùng da bị tổn thương lại chủ yếu là cổ, các nếp gấp da ở khuỷa tay, cổ tay và sau khuỷa chân. Sau mỗi lần bùng phát sẽ là thời kì suy giảm. Sự bùng phát bệnh bắt đầu với những vùng da đỏ đơn giản và sau đó gây ngứa ngáy. Làn da trở nên khô, rộp ở một số vùng nhất định, sau đó bắt đầu rỉ nước rồi hình thành các vết phồng rộp.

Nguyên nhân

Nguyên nhân: da quá khô

Rất nhiều người do yếu tố duy truyền rất dễ bị viêm da cơ địa . Những người bị viêm da cơ địa có hệ miễn dịch phản ứng cao. Hơn thế nữa, làn da của các bệnh nhân luôn có biểu hiện bị khô.

Do hàng rào bảo vệ da đang trong tình trạng suy yếu, các chất gây dị ứng trong môi trường  dễ dàng xâm nhập sâu vào các lớp biểu bì dưới. Chúng sau đó sẽ kích thích hệ miễn dịch khiến nó phản ứng quá mức. Điều này làm cho các triệu chứng lâm sàng của bệnh viêm da cơ địa xuất hiện: ngứa ngáy, viêm và rỉ nước. Các yếu tố ngoại cảnh cũng đóng góp vào sự trầm trọng của viêm da cơ địa trong vài năm trở lại đây: ô nhiễm, khói thuốc,..

Li?u pháp di?u tr?

Phương pháo điều trị: thuốc thoa chứa corticoid và kem dưỡng ẩm

Trong thời kì bùng phát, các chuyên gia da liễu thường kê toa các loại kem hoặc thuốc mỡ có chứa corticoid. Chúng giúp điều trị các thương tồn trên da ngay sau khi xuất hiện.
Một khi các thương tổn trên da đã biến mất , thoa các loại kem làm mềm sẽ giúp khôi phục lại độ ẩm cho làn da đang rất khô . Điều này cũng sẽ giúp ngăn chặn sự tái phát . Khi thoa nên thoa cho toàn bộ cơ thể 1 hoặc 2 lần mỗi ngày
Để giảm tần suất bùng phát bệnh, tôi khuyên :

  • Tắm vòi sen thay vì tắm bồn
  • Sử dụng các sản phẩm làm sạch dịu nhẹ và tốt nhất là không có mùi hương.
  • Mặc quần áo cotton thay vì len hoặc vải tổng hợp
  • Duy trì nhiệt độ thấp trong phòng
Các dấu hiệu của viêm da cơ địa thường biến mất trước tuổi vị thành niên


Thông tin hữu ích dành cho bạn

Xem tất cả