#FreeFromSpots

Làn da nhạy cảm không còn lo âu về mụn với những thông tin hữu ích từ bác sĩ da liễu  và 14 Youtuber nổi tiếng

Khám phá ngay!

MỤN TRỨNG CÁ LÀ GÌ?

v_article-what_is_acne.jpg

6 giai đoạn của mụn trứng cá

Mụn trứng cá, mụn đầu trắng,… bạn có thể gọi chúng bằng bất cứ tên nào. Mụn trứng cá xuất hiện hầu hết ở độ tuổi thanh thiếu niên và có thể xuất hiện ở người lớn. Mụn trứng cá có thể xuất hiện ở những nơi khác nhau như trên mặt, lưng hoặc ngực, nhưng nguyên nhân gì gây nên mụn trứng cá và quá trình đó hoạt động như thế nào?

Đặc tính sinh học đằng sau mụn trứng cá

Giai đoạn 1:

Mụn trứng cá là một tình trạng da xảy ra do sự thay đổi mức độ hoóc môn, đặc biệt là ở độ tuổi dậy thì và trong suốt độ tuổi thanh thiếu niên. Hoóc môn như nội tiết tố androgen, kích thích với các tuyến tiết ra bã nhờn lên các lỗ hở nhỏ trên da gọi là nang.


Tóm lại, mụn trứng cá là kết quả của tình trạng hoạt động bất thường của tuyến bã nhờn và nang lông. Thông thường, bã nhờn bảo vệ da với một lớp màng chống thấm nước, nhưng những thay đổi về nội tiết tố khiến da bài tiết quá nhiều và xuất hiện nhiều dầu nhờn hơn.

Giai đoạn 2:

Những thay đổi sẽ xảy ra trong tế bào trên bề mặt da cũng như lớp màng của nang lông. Bề mặt trên cùng của da trở nên dày và dính hơn. Vậy kết quả là gì?

Giai đoạn 3:

Nang lông bị tắc nghẽn với hỗn hợp bết dính của các tế bào chết và bã nhờn. Mụn đầu đen sẽ hình thành khi hỗn hợp này bị tối màu đi khi tiếp xúc với không khí, hoặc mụn đầu trắng khi nó bị bịt kín bên dưới bề mặt da.

Giai đoạn 4:

Đây là giai đoạn mà loại vi khuẩn phiền phức gọi là P.Acnes bắt đầu tham gia vào. Nó sinh sôi trong môi trường thiếu oxy, cùng với bã nhờn dư thừa trong lỗ chân lông, gây ra viêm nhiễm. Hậu quả là những đốm mụn đỏ và mụn mủ bắt đầu xuất hiện hoặc thậm chí dẫn đến các tình trạng nặng hơn như mụn bọc và mụn nang.

Giai đoạn 5:

Là giai đoạn làm sạch. Những tế bào lớn xử lý chất dơ bẩn gọi là Đại thực bào (macrophage) di chuyển vào trong, loại bỏ các mô bị hư hỏng và kích thích da bắt đầu quá trình phục hồi hư tổn. Điều này có thể mất từ vài ngày đến vài tuần, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của mụn.

Giai đoạn 6:

Đây là bước bạn lấy lại quyền kiểm soát. Với phương pháp điều trị thích hợp, bạn có thể rút ngắn một trong những giai đoạn trên. Đừng tự điều trị một mình, hãy tìm đến sự tư vấn chuyên nghiệp từ dược sĩ hoặc bác sĩ của bạn.