#FreeFromSpots

Làn da nhạy cảm không còn lo âu về mụn với những thông tin hữu ích từ bác sĩ da liễu  và 14 Youtuber nổi tiếng

Khám phá ngay!

TẠI SAO MÔI TRƯỜNG Ô NHIỂM, STRESS VÀ ÁNH NẮNG LẠI LÀ KẺ THÙ MỚI CỦA LÀN DA ?

v_article-acne_city.jpg

Quá căng thẳng, thiếu ngủ và làm quá nhiều việc cùng một lúc, người dân thành phố đã quen với việc nhìn thấy hình ảnh mệt mỏi và làn da xỉn màu của mình trong gương. Nhưng bạn có biết rằng các tác nhân ô nhiễm trong đô thị có thể làm trầm trọng thêm tình trạng mụn trứng cá của mình? Sau đây là cơ chế tác động của  ô nhiễm, ánh nắng mặt trời và stress lên làn da của bạn, cùng với một số lời khuyên về cách phòng chống và ngăn chặn mụn trứng cá!

NHỮNG HẠT BỤI Ô NHIỄM SIÊU NHỎ CÓ THỂ THÂM NHẬP VÀ GÂY TỔN THƯƠNG LÀN DA

Một trong những mối nguy hại đối với làn da chính là sự ô nhiễm. Những hạt bụi nhỏ được gọi là PM 2.5 có thể xuyên qua lớp hàng rào bảo vệ da và tàn phá làn da của bạn. Chúng kích thích phản ứng dây chuyền, bắt đầu với quá trình ô xy hóa bã nhờn trên bề mặt da, sau đó tăng lượng sản xuất dầu và kích thích quá trình sừng hóa - tạo nên nhiều tế bào chết trên bề mặt da.


Kết quả là gì? Mụn đầu đen trông tồi tệ hơn và những đốm mụn mới xuất hiện nhiều.


Mọi người thường nói về sự nguy hiểm của môi trường ô nhiễm, nhưng cách chăm sóc da hàng ngày như thế nào có thể giúp da tự bảo vệ mình? Cách phòng chống tốt nhất là sử dụng sản phẩm với kết cấu chống bám dính giúp ngăn chặn những hạt bụi ô nhiễm không dính vào da.

TIẾP XÚC QUÁ NHIỀU VỚI ÁNH NẮNG VÀ TIA UV CÓ THỂ LÀM TRẦM TRỌNG HƠN TÌNH TRẠNG MỤN

Tia UV là một kẻ thù khác của sắc đẹp. Thật ra, chúng ta thường ngộ nhận rằng ánh nắng mặt trời có thể giúp giảm mụn. Nhưng thật ra mặc dù trong thời gian ngắn, làn da rám nắng có thể làm cho da của bạn trông đều màu hơn, nhưng sau đó, tác động làm khô da của mặt trời sẽ kích thích tuyến dầu hoạt động quá mức trên da. Bã nhờn kết hợp với lớp tế bào chết trên bề mặt da sẽ gây bít tắc lỗ chân lông.Tóm lại, việc tiếp xúc quá mức với mặt trời sẽ khiến làn da dễ có mụn hơn.


Da cần một phương pháp chuyên sâu để bảo vệ trước những tia UV. Bước đầu tiên là lựa chọn những sản phẩm có màng lọc quang phổ rộng chống cả tia UVA và UVB. Hãy lựa chọn sản phẩm có kết cấu lỏng, nhẹ, không nhờn rít và không gây bít tắc lỗ chân lông.

STRESS CŨNG LÀM TRẦM TRỌNG HƠN TÌNH TRẠNG MỤN TRÊN DA

Trong những giai đoạn làm việc, học tập căng thẳng , có bao giờ bạn nhận thấy tình trạng da của mình trở nên xấu đi? Nghiên cứu khoa học đã chứng minh mối liên hệ giữa mức độ stress với mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá. (1) Mặc dù vẫn chưa lý giải chính xác về tác động của stress, nhưng stress được cho rằng có khả năng tác động đến hoocmon làm kích thích các tuyến bã nhờn sản xuất thêm dầu, khiến da dễ bị mụn hơn.


Tóm lại stress cũng chính là một trong những lý do gây nên mụn trứng cá. Khi nói đến stress, mỗi người đều có cách riêng của mình để giảm stress, ví dụ như: đi chơi với bạn bè, đi tập thể dục hoặc chỉ đơn giản là tránh xa khỏi màn hình máy tính - hãy chắc chắn rằng bạn dành thời gian cho bản thân mình.

(1) Acta Derm Venereol. 2007;87(2):135-9. Nghiên cứu tâm lý căng thẳng, sản xuất bã nhờn và mụn trứng cá ở độ tuổi thanh thiếu niên. Yosipovitch G, Tang M, Dawn AG, Chen M, Goh CL, Huak Y, Seng LF.