#FreeFromSpots

Làn da nhạy cảm không còn lo âu về mụn với những thông tin hữu ích từ bác sĩ da liễu  và 14 Youtuber nổi tiếng

Khám phá ngay!

TÁC DỤNG PHỤ CỦA NHỮNG PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ MỤN

v_article-side_effects.jpg

Đôi khi, các phương pháp điều trị mụn còn kèm theo các tác dụng phụ tồi tệ hơn cả mụn trứng cá với những vết bong tróc da, nóng rát, mẩn đỏ và thậm chí có thể bị chảy máu. Để bảo vệ làn da của bạn, dưới đây là những phương pháp điều trị mụn hàng đầu, cùng với một số tác dụng phụ đi kèm và lời khuyên để giảm thiểu tối đa chúng.

CÁCH ĐIỀU TRỊ MỤN: NHỮNG PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ VÀ TÁC DỤNG PHỤ CỦA CHÚNG

1

Dùng thuốc bôi ngoài da: các sản phẩm chứa Benzoyl Peroxide hoặc Retinoids


Thông tin cần biết: dùng thuốc bôi ngoài da là phương pháp sử dụng các loại kem (tự mua hoặc theo đơn) để bôi lên da của bạn. Đây là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất trong việc loại bỏ mụn. Benzoyl Peroxide tiêu diệt vi khuẩn P.Acnes, một loại vi khuẩn gây nên mụn, cũng như giảm mẩn đỏ và tẩy tế bào chết. Retinoids là một nhóm các dẫn xuất từ vitamin A giúp thúc đẩy quá trình điều trị mụn. Chúng có tác dụng làm bong lớp sừng trên bề mặt da, loại bỏ các tế bào chết dư thừa trên da, giúp làm thông thoáng lỗ chân lông.


Tác dụng phụ: Phương pháp điều trị này có thể làm da bị mẩn đỏ, rát và da bị bong tróc. Bạn thậm chí có thể cảm thấy da mặt rát và có cảm giác bị châm chích


Nên làm gì: đừng hoảng sợ nếu da bạn bị bong tróc lần đầu vì da bạn sẽ quen dần với phương pháp điều trị này. Nếu nó vẫn tiếp tục khiến bạn khó chịu, hãy thử đổi sang công thức có nồng độ nhẹ hơn, kết hợp sử dụng kem dưỡng ẩm để giảm tác dụng phụ.

2

Sử dụng thuốc kháng sinh


Thông tin cần biết: nếu dùng thuốc bôi ngoài da vẫn không đủ hiệu quả, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc uống kháng sinh như doxycycline, kết hợp cùng thuốc bôi để giảm bớt sự hình thành vi khuẩn gây mụn.


Tác dụng phụ: những loại thuốc uống như doxycycline sẽ khiến da trở nên mẫn cảm với ánh sáng mặt trời. Ngay cả khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời rất nhẹ thôi cũng có thể để lại các vết kích ứng và mẩn đỏ trên da bạn! Một tác dụng phụ khác là vi khuẩn có thể quen với thuốc và phát triển khả năng chống lại thuốc theo thời gian, khiến cho việc điều trị trở nên kém hiệu quả.


Nên làm gì: hãy chắc chắn rằng bạn bảo vệ da của mình với kem chống nắng có chỉ số SPF* phù hợp. Hãy sử dụng sản phẩm có kết cấu lỏng, nhẹ, không nhờn rít và không gây bít tắc lỗ chân lông. Bác sĩ sẽ giới hạn thời gian điều trị dùng thuốc kháng sinh của bạn để tránh sự ảnh hưởng của tác dụng phụ.

3

Sử dụng thuốc isotretinoin đối với mụn trứng cá nặng


Thông tin cần biết: isotretinoin là thuốc điều trị mụn mạnh nhất hiện nay. Thuốc này chỉ kê theo đơn, có khả năng tiêu diệt nguồn gốc gây nên mụn - bã nhờn - nhằm ngăn chặn hoàn toàn những trường hợp có khả năng gây nên mụn.


Tác dụng phụ: với khả năng điều trị mụn cực mạnh thì sản phẩm này cũng có những tác dụng phụ khá nguy hiểm! Đây thường là giải pháp cuối cùng trong việc điều trị mụn và người sử dụng thuốc cần xét nghiệm máu thường xuyên để theo dõi phản ứng của cơ thể. Tác dụng phụ bao gồm khô da trầm trọng, môi hoặc vùng mũi sẽ bị bong tróc, cảm thấy căng rát và thậm chí có thể chảy máu mũi. Trên hết, da sẽ rất mẫn cảm với ánh sáng mặt trời khiến da bạn rất dễ bị tổn thương khi tiếp xúc với ánh nắng.


Nên làm gì: nếu bạn đang sử dụng isotretinoin, bạn sẽ cần sử dụng sản phẩm dưỡng ẩm da với kết cấu kem đặc và chỉ số chống nắng SPF* cao. Ngoài ra, có thể sử dụng sản phẩm dưỡng đặc biệt dành cho môi rất khô, và thử kết hợp dùng xịt khoáng để làm dịu da.

*Hãy chắc chắn rằng bạn bảo vệ da của mình với kem chống nắng phổ rộng UVA và UVB với chỉ số SPF50 trở lên