#FreeFromSpots

Làn da nhạy cảm không còn lo âu về mụn với những thông tin hữu ích từ bác sĩ da liễu  và 14 Youtuber nổi tiếng

Khám phá ngay!

THỰC PHẨM NÀO GÂY NÊN MỤN TRỨNG CÁ?
… VÀ CÓ CHĂNG LOẠI THỰC PHẨM NÀO GIÚP ĐIỀU TRỊ MỤN?

v_article-acne_food.jpg
1

Sữa và các thực phẩm chế biến từ sữa có thể gây nên mụn trứng cá


ĐÚNG
Các nghiên cứu cho thấy những kết quả khác nhau, nhưng có một số bằng chứng nói rằng uống nhiều sữa có thể gây nên mụn. Bác sĩ không biết chính xác lí do vì sao, nhưng giả thuyết cho rằng chính hoóc môn trong sữa có thể là thủ phạm. Hãy thử cắt giảm sữa (không cần cắt giảm một cách khắt khe) và xem tình trạng da của bạn phản ứng như thế nào?

2

Sôcôla gây nên mụn trứng cá


SAI
Mỗi người sẽ biểu hiện những phản ứng khác nhau, nên nếu bạn thấy ăn sôcôla khiến bạn bị mụn, hãy tránh xa nó nếu có thể. Tuy nhiên, không có bằng chứng chắc chắn nào nói rằng sôcôla có bất kỳ tác động đến mụn. Ngoài ra trong sôcôla đen còn có khả năng giúp chống oxy hóa cho làn da!

3

Bánh và đồ ngọt có thể gây nên mụn trứng cá


ĐÚNG
Những nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết (Glycemic) cao - nguyên nhân khiến lượng đường trong máu tăng vọt, có thể làm cho tình trạng mụn trứng cá trở nên nặng hơn. Chúng tôi biết nói thì dễ hơn làm, nhưng để giữ cho làn da của bạn được thoải mái, hãy ăn những loại thực phẩm giàu chất xơ như ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu thay vì các loại đường và tinh bột.

4

Uống nhiều nước sẽ giúp giảm mụn trứng cá


SAI
Cung cấp đủ nước là điều cần thiết cho sức khỏe và làn da của bạn cũng không phải là một ngoại lệ, nhưng việc bổ sung thêm nước sẽ không giúp làm sạch lỗ chân lông của bạn đâu.

5

Dầu cá là một người bạn cho làn da


ĐÚNG
Dầu cá rất giàu axit béo omega 3 giúp chống viêm cho tất cả những cơ quan trên cơ thể, bao gồm cả cơ quan lớn nhất của chúng ta, làn da. Hãy thử thêm khẩu phần cá hồi hoặc cá ngừ vài lần một tuần. Nếu bạn không thích ăn cá, quả óc chó sẽ là một sự lựa chọn thay thế tuyệt vời.

6

Vitamin và khoáng chất giúp giảm hầu hết các trường hợp về mụn trứng cá


SAI
Nguyên nhân chính gây nên mụn trứng cá chủ yếu là do nội tiết tố và không hề liên quan đến việc thiếu hụt vitamin hoặc khoáng chất. Tuy nhiên, một chế độ ăn uống cân bằng với nhiều trái cây và rau quả sẽ cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho da để chữa lành mụn. Trái cây và các loại rau đều chứa những dưỡng chất tự nhiên chống oxy hóa, giúp da của bạn kiểm soát được tình trạng viêm nhiễm.

7

Thực phẩm nhiều dầu mỡ như pizza và khoai tây chiên sẽ kích thích mụn trứng cá


SAI
Mọi người thường nghĩ ăn thức ăn dầu mỡ sẽ khiến lỗ chân lông của bạn có nhiều dầu hơn, nhưng không hề có sự liên kết trực tiếp nào giữa hai điều này. Tuy nhiên, một chế độ ăn giàu chất béo bão hòa có thể thúc đẩy hiện tượng viêm vi thể (micro-inflammation) trong các cơ quan của cơ thể, bao gồm cả da. Tóm lại, pizza và khoai tây chiên sẽ không gây ra mụn, nhưng ăn uống điều độ là phương pháp tốt nhất cho sức khỏe.

8

Bia rượu có thể gây nên mụn trứng cá


SAI
Chưa có bằng chứng thuyết phục nào nói rằng rượu gây nên mụn trứng cá. Tuy nhiên, nó khiến da mặt bị đỏ bằng cách làm cho các mạch máu trong da giãn ra và khiến da bạn mất nước, do đó, hãy luôn uống bia rượu một cách điều độ.