#FreeFromSpots

Làn da nhạy cảm không còn lo âu về mụn với những thông tin hữu ích từ bác sĩ da liễu  và 14 Youtuber nổi tiếng

Khám phá ngay!

THUỐC TRÁNH THAI
& MỤN TRỨNG CÁ

v_article-acne_contraception.jpg

Sự thật đằng sau viên thuốc tránh thai và khả năng kiểm soát mụn trứng cá.

Thuốc tránh thai không những hiệu quả trong việc phòng tránh thai ngoài ý muốn mà còn giúp kiểm soát mụn trứng cá gây ra bởi rối loạn hoóc môn. Vậy viên thuốc này hoạt động ra sao?

Thuốc tránh thai ngăn ngừa mụn như thế nào?


Nguyên nhân chủ yếu gây ra mụn chính là do hoóc môn. Nội tiết tố nam Testosterone và những hoóc môn tương tự khác khiến da sản xuất nhiều bã nhờn gây nên mụn. Nội tiết tố nữ Oestrogen tìm thấy trong những loại thuốc tránh thai (Oral Contraceptive Pill - OCP) làm cân bằng tác động giúp kiểm soát hoóc môn gây nên mụn.


Một số loại thuốc khác thậm chí còn hiệu quả hơn vì nó kết hợp nội tiết tố nữ Oestrogen với một thành phần thuốc gọi là cyproterone acetate, giúp chống lại hoóc môn gây ra mụn (androgen), nguyên nhân chính khiến da bị nhờn và làm bít tắc lỗ chân lông.

Tại sao đơn thuốc của bạn nên được thay đổi?

Mặc dù được gọi bằng biệt danh dễ nhớ 'thuốc tránh thai', thật ra có đến 4 thế hệ OCP khác nhau. Gần đây, những nhà khoa học đã phát hiện ra rằng khi nói đến nguy cơ tiềm ẩn như bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu (Deep Vein Thrombosis - DVT) thì thế hệ OCP thứ hai thực ra an toàn hơn những thế hệ OCP khác.


Cho dù bạn đang uống loại thuốc nào, thì rủi ro vẫn rất thấp, nhưng bởi vì có quá nhiều phụ nữ sử dụng loại thuốc này, nên các bác sĩ không thể không quan tâm. Kết quả là có rất nhiều phụ nữ đã được đề nghị chuyển sang thế hệ OCP thứ hai.

Vậy việc thay đổi loại thuốc có ý nghĩa như thế nào
đối với làn da của bạn?

Thuốc tránh thai thế hệ thứ 1 như Dianatte có khả năng trị mụn mạnh hơn loại thuốc thế hệ OCP thứ hai, vì vậy bạn có thể nhận thấy kết quả phục hồi giảm đi khi mới bắt đầu chuyển đổi


Nếu bạn đổi từ thế hệ OCP thứ ba hoặc thứ tư sang thế hệ OCP thứ hai an toàn hơn, bạn đang làm điều đúng đắn rồi đấy - chưa có bất kỳ nghiên cứu nào nói rằng thế hệ OCP thứ ba hoặc thứ tư tốt hơn thế hệ thứ hai cả.

Sẽ như thế nào nếu thuốc tránh thai không phù hợp với bạn?

Nếu OCP không phải là lựa chọn của bạn, hãy nói chuyện với dược sĩ hoặc bác sĩ về phương pháp điều trị da khác - sẽ có một số giải pháp chuyên biệt dành cho bạn! Xem hướng dẫn của chúng tôi về những giải pháp dành cho mụn từ dược mỹ phầm hàng đầu tại ĐÂY